Edit Content
Click on the Edit Content button to edit/add the content.

Universal Music: Hãng âm nhạc lớn nhất thế giới trị giá bao nhiêu?

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành trong ngành âm nhạc đã rất bất ngờ khi tập đoàn Vivendi từ chối lời đề nghị trị giá 8,5 tỷ USD của SoftBank về việc mua lại hãng âm nhạc lớn nhất thế giới Universal Music Group (UMG) vào năm 2013.

Lí do Tập đoàn Pháp từ chối Con số này vì họ cho rằng giá trị của UMG cao hơn từ 2-3 tỷ USD so với mức xếp hạng phổ thông của các nhà phân tích tài chính. Giá trị thực của UMG bị ảnh hưởng bởi nạn vi phạm bản quyền từ sự bùng nổ của Internet, doanh thu âm nhạc đã bị thu hẹp hàng năm trong hơn một thập kỷ mà không có sự thay đổi nào.

8 năm sau, Vivendi và các cổ đông đã đúng khi quyết định đánh cược vào giá trị của UMG. Vào giữa tháng 9/2021, nhóm cổ đông sẽ bán ra 60% cổ phiếu Universal khi hãng âm nhạc lớn nhất thế giới niêm yết trên sàn giao dịch Euronext Amsterdam. Bản cáo bạch đưa ra chỉ số cho Universal được định giá là 33 tỷ euro (gần 39 tỷ USD), nhưng các nhà phân tích tài chính tin rằng nó có giá trị hơn nhiều – JP Morgan đưa ra con số 54 tỷ euro (hơn 63 tỷ USD). Mỗi cổ đông của Vivendi sẽ được quyền mua một cổ phần của một công ty độc lập mới trong đó tập đoàn Borole Group sở hữu 18% và tập đoàn Vivendi sở hữu 10%.

Ngành công nghiệp âm nhạc đã có một sự trở lại ngoạn mục kể từ khi các dịch vụ phát trực tuyến bắt đầu rót hàng tỷ USD vào các công ty có bản quyền lớn nhất trên thế giới như Universal Music, Sony Music và Warner Music… Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Leonardo Bravatonic, cổ đông kiểm soát Warner Music, công ty âm nhạc lớn thứ ba thế giới tăng 7,5 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên khi ông đưa Warner Music lên sàn chứng khoán.

Vivendi đã bán một phần ba cổ phần của Universal với giá khoảng 9 tỷ euro kể từ năm 2019. Lần đầu tiên bán 20% cho một tập đoàn do Tencent dẫn đầu với mức định giá 30 tỷ euro vào năm 2019 và 10% cổ phần của quỹ đầu cơ Pursing Square của tỷ phú Bill Ackman vào năm 2020 với mức định giá 35 tỷ euro. Lucian Grainge, Giám đốc điều hành Universal sẽ nhận được 17 triệu euro tiền thương lượng cho giao dịch của Tencent và khoản tiền thưởng 150 triệu USD khi Universal niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sự hưng phấn của các nhà đầu tư âm nhạc dựa trên một tiền đề đơn giản. Khi có càng nhiều người trả tiền để nghe nhạc trực tuyến trên các ứng dụng như Spotify, Apple music, hoặc các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Tiktok, giá trị bản quyền âm nhạc sẽ tăng lên. Và Universal là chủ sở hữu bản quyền âm nhạc lớn nhất thế giới. Theo tổ chức IFPI, Universal đã thống trị 36% thị trường âm nhạc được ghi nhận vào năm 2020. Danh sách nghệ sĩ bao gồm The Beatles, Kendrick Lamar, Taylor Swift và Olivia Rodrigo… 10 nghệ sĩ có các ca khúc hot nhất năm ngoái đều đã ký hợp đồng với Universal.

Bạn là tác giả muốn chia sẽ bài viết tới đọc giả ICNY?

ICNY đánh giá cao và cảm ơn các tác giả đã chia sẻ những bài viết mang tính chính xác, hữu ích & quan trọng cho cộng đồng. Mỗi bài viết của các bạn sẽ giúp thư viện ICNY phát triển và cải thiện tốt hơn nữa để phục vụ bạn đọc. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Keeping up with ICNY

Nhận thông tin khuyến mãi & các bài viết hữu ích qua email.

All about the music & entertainment in one place.

Giờ Làm Việc

ICNY Entertainment

© 2021 ICNY Enterprise. All rights reserved.